Mỗi một ngôi nhà là một thế giới, tường vây và cửa trong nhà là phụ kiện quan trọng nhất của nhà ở, tường vây quanh là giới hạn, phản ánh phong cách diện mạo và suy dung của ngôi nhà và cũng quan hệ đến sự an toàn thích hợp thoải mái của ngôi nhà. Thuật phong thủy rất coi trọng cửa, bởi vì cửa là thể diện yết hầu của ngôi nhà, là tiêu chí cho thịnh suy, nó làm thông suốt hai không gian trong nhà và ngoài nhà, là đường khí của “khí khẩu”.

>>> Xem thêm:

1. Tường Vây Quanh – Lưu Ý Với Tường Nhà

Quan niệm phong thủy cho rằng nhà ở tốt nhất là hình vuông, tường bao quanh tốt nhất là đường gấp khúc hoặc hình tròn. Đấy là theo thuyết “trời tròn đất vuông” để đạt được cái nghĩa trời người hòa hợp.

Tường vây và cửa trong nhà
Tường vây quanh

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng tưòng vây hình tròn chiếm đất nhiều nên không thực dụng. Tường vây quanh nhà không nên có khe nứt, vì có chỗ nứt sẽ có cảm giác thiếu an toàn không phát huy được tác dụng cần có của lưõng vây quanh.

2. Những Điều Nên Tránh Cho Tường – Điều Nên Tránh Khi Xây Tường

Trên tường vây không nên để các loại dây leo bám đầy, tuy dây leo màu xanh làm đẹp môi trường nhưng dễ có sâu bọ làm ẩm ưót.

Trên tưòng vây quanh không nên mở cửa sổ lớn vì đó gọi là “Chim tước đỏ mỗ miệng” dễ gây ra cãi cọ.

Tường vây và cửa trong nhà
Cổng rào

Tường vây quanh trước hẹp mà sau rộng gọi là “bát thoái điển”, tiền của không vào.

Tường vây quanh không được quá cao hoặc quá thấp cũng không nên cách nhà quá gần. Góc đông bắc tường không nên để khuyết lở.

Tường vây quanh ngoài tác dụng thực tế còn có tác dụng mỹ quan. Căn cứ vào tình hình cụ thể nên linh hoạt nắm vững không có phân biệt cát, hung. Không thể xây tường vây quanh rồi mới xây nhà nếu không sẽ phạm vào chữ tù.

>>> Tham khảo thêm Top 9 Các Loại Cửa Nhôm Cao Cấp Và Được Nhiều Người Sử Dụng

3. Cửa – Cửa Sổ – Tường Vây Và Cửa Trong Nhà

Thông qua cửa, phía trên tiếp với tiên khí, phía dưới tiếp vói địa khí, đón lành tránh dữ. cửa có sự phân biệt giữa cửa thịnh và cửa suy. Cửa coi việc thông với đường lớn là quan trọng, khí sinh ra ở trên đường hễ mở cửa là khí sẽ theo cửa vào.

Cửa nhà
Cửa chính

Nhà ở mở cửa sổ về hướng bắc dẫn tới phụ nữ kinh nguyệt không đều. Ở lâu dài hướng Bắc ánh sáng mặt tròi ít, âm khí nặng, nhiệt độ thấp, ảnh hưởng đổi vói bản thân người phụ nữ. Tòa nhà đứng ỏ riêng lẻ không thể không có cửa sau, vì có cửa trước cửa sau mới tiện cho việc lưu thông không khí và người ra vào. Vạn nhất cháy ở cửa trước còn có cửa sau mà rời khỏi.

>>> Xem thêm 15 Thiết Kế Nội Thất Cửa Sổ Khung Gỗ Dành Cho Nhà Của Bạn

4. Điều Cấm Kỵ Với Các Loại Cửa – Tường Vây Và Cửa Trong Nhà

Cửa nếu quay lưng lại với vượng mà đón sát thì mọi hung đều kéo đến. Hai cửa lớn sẽ thắng. Các nha môn, cửa ngục, cửa thành đều đại hung. Cửa triều, cửa kho đều không yên. Đừng sửa chữa nhà bừa bãi, nêu cần sửa phải nghiên cứu cẩn thận.

Cửa lầu không được nghiêng trái nghiêng phải và cũng không được quá cao quá thấp. Cửa lầu nên ngồi Bắc hướng về Nam. Đó là nhà Khảm, hướng Tốn (Đông Nam) là tốt nhất. Ly, Chấn (Nam và Đông) cũng tốt.

Cửa sổ nhà
Cửa sổ

Cửa Tôn là cửa Thanh long rất nên ra vào. Trong cửa lớn là cửa thứ 2 còn gọi là trung môn. Trong trung môn có tổng môn, tổng môn ở trong phòng, chủ từ phòng ngủ của mình ra vào. Trong tổng môn có các cửa phòng ngoài ra còn có các cửa phụ.

>>> Đừng Bỏ Lỡ 8 Điểm Lưu Ý Về Cửa Chính Có Phong Thủy Không Tốt

Cửa Lớn Và Cửa Sổ – Tường Vây Và Cửa Trong Nhà

Cửa lớn nhà mà nhỏ thì không lành, không thích hợp cho lưu thông không khí, không tiện ra vào cũng không mỹ quan. Nhưng nếu nhà nhỏ cửa to cũng không lành, không có lợi cho an toàn, cũng không thực dụng. Điều này có đạo lý nhất định.Cửa lớn nhà ở rất kiêng kỵ có tấm đá dài ngáng đường đối cửa, vì có tấm đá dài nằm trước cửa, ngưòi già trẻ con dễ vấp ngã cũng không tiện cho việc quét dọn.

Tường vây và cửa trong nhà
Cửa sổ

Phía Nam nhà ở có cửa hoặc cửa sổ, tốt nhất nên có mái nhà hoặc tấm che chắn nắng, nếu không sẽ xảy ra tranh cãi.

Cửa sổ trên mái của nhà một tầng không nên mỏ ở góc Tây Nam hoặc góc Đông Bắc của nhà. Cửa sổ trên mái (thiên song) không nên quá nhiều, nếu không dưỡng khí quá thịnh. Cửa sổ trên mái dùng để đón ánh nắng, ánh sáng và điều hòa không khí, về phương hướng thì không nên có cấm kỵ gì, có lợi cho sinh hoạt thê nào thì nên mở cửa sổ trên mái như vậy.

>>> Xem ngay 2 Lưu Ý Quan Trọng Về Hướng Chính Khi Làm Cửa Mà Ai Cũng Nên Biết

5. Không Xây Tường Quá Cao – Tường Vây Và Cửa Trong Nhà

Theo phong thuỷ, những bức tường cao đều ở bốn phía là không tốt. Không những làm hỏng thẩm mỹ của căn nhà. Hơn nữa ở mà còn khiến cho người nhà luôn bị nghèo túng, tâm lý bất ổn. Thực chất thì điều này dẫn tới ngôi nhà bị bao phủ lớn. Thêm vào nữa tạo cảm giác bí bách khiến khó thông thoáng.

Tường vây và cửa trong nhà
Không xây tường quá cao

Theo các chuyên gia thì chiều cao thích hợp cua tường là cao gần bằng con người. Do đó, khi xầy nhà, hãy lưu ý xây tường bao chỉ cao 1,5m và cách nhà khoảng 50cm trở lên là đẹp.

>>> Không Nên Chủ Quan Trước 2 Vấn Đề Cửa Không Hợp Phong Thủy Ảnh Hưởng Đến Gia Chủ

6. Tránh Đề Cổng Nhà Ở Đối Diện Với Góc Nhà Người Khác – Tường Vây Và Cửa Trong Nhà

Đây là một đại kị trong xây nhà bởi vì đây là điềm xấu. Nếu góc tường đang chĩa vào cửa nhà bạn thì đó là “nê tiêm sát”. Tức là xảy ra bất lợi và nhiều trục trặc với hàng xóm.

Cổng nhà
Tránh đề cổng nhà ở đối diện với góc nhà người khác

Người ta nói bán anh em xa mua láng giềng gần mà. Vậy nên tội gì mà gây xích mích với hàng xóm. Vả lại ngôi nhà là nơi ở lâu dài đừng vì mấy điều nhỏ mà ảnh hưởng tới không khí.

Trên đây là một số lưu ý về tường vây và cửa trong nhà mà bạn có thể tham khảo để đặt đúng hướng cửa và tránh những điều cấm kỵ đối với tường và cửa mang lại sự bình yên cho gia đình.

>>> Tham khảo ngay:

Bình luận

Bình luận