Một số người thích tạo một sân vườn đặc trưng khác biệt với mọi người bằng những trang trí như tượng, bình, các cỗ xe xưa cũ,v.v…Các nguyên tắc thiết kế theo Phong thủy của tượng mỹ thuật trong vườn cũng  được áp dụng chung cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Sau đây, tapchikientrucdep sẽ bật mí cho bạn vài bí quyết về vấn đề trên.

>>> Tham khảo thêm:

1. Vị Trí Của Tượng Mỹ Thuật Trong Vườn – Vị Trí Phong Thủy Đặt Tượng Mỹ Thuật

Tùy theo vật liệu làm tượng chúng có những hành khác nhau thích hợp với từng phương hướng.

  • Tượng gỗ hành Mộc nên đặt hướng Đông, Đông Nam, hoặc hướng Nam.
  • Tượng đá, đất sét, thạch cao đều là thổ nên đặt ở trung tâm vườn, hướng Đông Bắc hay Tây Nam, cũng có thể đặt hướng Tây và Tây Bắc. Khu vườn hướng Tây, Tây Bắc thích hợp các loại tượng bằng kim loại.
Tượng Mỹ Thuật Trong Vườn
VỊ trí tượng mỹ thuật trong vườn

Nên đặt tượng ở vị trí mà ở xa có thể thấy thấp thoáng chúng, nhất là tượng người. Không đặt chỗ khuất nẻo ở những khúc quanh đường tản bộ trong vườn. Như vậy sẽ làm giật mình cho khách tham quan khi bất thình lình một hình tượng hiện ra một khúc quanh mà không ai ngờ tới. Tượng bằng người thật không nên đặt nơi trống trải. Khi đêm xuống có khi ta lầm tưởng với người thật.

Tỉ lệ của tượng đối với kiến trúc và qui mô không gian sân vườn cũng cần tính toán kỹ lưỡng. Nên đặt những tượng tạo ra sự cân bằng hài hòa.

>>> Đừng bỏ lỡ 4 Phương Pháp Sửa Chữa Khiếm Khuyết Sân Vườn Bằng Cây Xanh Vô Cùng Hữu Hiệu

2. Hình Thái Của Tượng Mỹ Thuật Trong Vườn – Tưởng Mỹ Thuật Mềm Mại

Về hình thái tượng nên có những đường nét mềm mại như đường tròn, cong, đường uốn lượng dạng sống; ít những đường nét thẳng, góc nhọn. Hạn chế nhất là trưng bày những tượng cầm vũ khí, gươm, đao cung tên, súng,v.v… Những loại tượng này tạo sát khí, chỉ có thể trưng bày ở những viện bảo tàng. Đặc biệt tượng Quan Công cầm đao thường trưng bày để trấn áp hung khí; hoá giải ở khu vực có ma quỷ quấy phá .

Tượng Mỹ Thuật Trong Vườn
Hình thái của tượng mỹ thuật trong vườn

>>> Xem Ngay 4 Điều Quan Trọng Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua Về Hồ Bơi Theo Phong Thủy

Những tượng có hình dạng kỳ quái cũng chỉ thích hợp ở các nhà trưng bày dành cho các nghệ sĩ để luyện óc tưởng tượng. Không nên trưng bày trong vườn nhà vì có thể tạo nên tà khí. Và tượng này gây sợ hãi cho một số người nhất là người đàn bà mang thai hay trẻ em.

Trẻ em rất nhạy cảm với những hình tượng kỳ quái. Vì nếu trẻ trông thấy tượng tỏ vẻ sợ hãi khóc thét lên là những hình tượng xấu. Có lẽ vì vậy nên hình tượng trẻ em thường được ưa chuộng trưng bày vì chúng gần gũi với trẻ hơn. Và dĩ nhiên người lớn cũng thường thích trẻ nhỏ.

Tuy nhiên đối với một vài trường hợp do hoàn cảnh đặc biệt tượng trẻ em có thể gợi nên nổi buồn ở những người hiếm muộn hay phải xa con trẻ.

>>> Xem ngay Bí Kíp Giúp 5 Công Trình Phụ Trong Vườn Tránh Những Ảnh Hưởng Xấu

3. Màu Sắc Và Kích Thước Của Tượng Mỹ Thuật Trong Vườn – Tượng Mỹ Thuật Hòa Hợp Với Không Gian

Về màu sắc và kích thước nên để tượng đừng nổi bật quá mà hòa hợp với không gian chung quanh. Tượng có giá trị ở ngoài trời khi chúng có vẻ “dãi dầu sương gió” hoặc “có tuổi” thực sự. Điều này rất hiếm nên người ta thường cố tạo hình cho có vẻ cũ kỹ già nua.

Tượng Mỹ Thuật Trong Vườn
Màu sắc và kích thước của tượng mỹ thuật

>>>Lưu lại ngay gợi ý 7 Vật Trang Trí Trong Vườn Cho Không Gian Đẹp Lung Linh

4. Tư Thế Của Tượng Mỹ Thuật Trang Trí Ở Vườn – Đặt Tượng Mỹ Thuật Có Tư Thế Nào Cho Hợp Phong Thủy?

Tư thế của tượng cũng rất quan trọng trong Phong Thủy. Thường thì những tượng hình có ý nghĩa phong thủy tích cực đều có những tư thế chuẩn mực, khoan thai, hòa hoãn.

Đối với tượng hình linh vật hay thú cầm cũng vậy. Do vậy ta thường thấy hình ảnh rồng chầu hổ phục ở hai bên cửa đền, đình, lăng miếu; chứ không phải là hình ảnh con rồng vươn lên khạc ra lửa như hình rồng phương Tây. Hoặc con hổ hai chân trước quì xuông. Tư thế này khác với tư thế rình mồi của loài thú họ nhà mèo này.

Tượng Mỹ Thuật Trong Vườn
Tư thế của tượng mỹ thuật

Như vậy, cho dù chỉ là tượng mỹ thuật trong vườn cũng phải tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhất định. Hãy ghi nhớ rõ những lưu ý trên mà tapchikientrucdep đã chia sẻ để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

>>> Xem thêm:

Bình luận

Bình luận