Sân vườn là khoảng không gian xung quanh nhà ở. Hoặc các kiến trúc khác có trồng cây, hoa, hòn non bộ, suối, thác, nhà nghỉ mát, ghế đá,v.v… Để thư giãn, cản bụi bặm và quan trọng là giải quyết những khiếm khuyết về phong thủy. Và nhiều chức năng khác nữa tùy thuộc vào qui mô của vườn và dương trạch. Do đó, việc thiết kế sân vườn theo phong thủy là việc quan trọng mà bạn nên lưu ý.

>>>Tham Khảo Thêm:

1. Phương Hướng – Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy

Hướng của nhà là hướng ra vào chính của nhà. Cũng vậy hướng của vườn là hướng mà chúng ta thường ra vào. Hướng nhà và hướng vườn không nhất thiết phải cùng hướng. Vì cửa cổng vườn thường được mở lệch với hướng cửa chính theo phong tục phương Đông.

Nếu chúng ta thường đi vào vườn bằng cửa sau hoặc bên hông vườn. Thì hướng vườn xoay về các phía này.

thiết kế sân vườn theo phong thủy
Hướng chính Tây

Một số nhà phong thủy cho rằng dùng trực giác để xác định một hướng chính của vườn khi nó có nhiều cổng ra vào. Bằng cách đứng giữa vườn cảm nhận hướng nào là hướng sinh khí có ảnh hưởng nhiều nhất thì hướng đó là hướng chính.

Theo chúng tôi nếu chúng ta cảm nhận được hướng có nhiều sinh khí thì phải mở cổng chính về hướng này và ra vào thường xuyên hơn thì đó mới là hướng của vườn. Vì khí đi vào qua cổng chính, cổng lớn nhiều hơn là các cổng phụ. Sau khi đã xác định được hướng của vườn thì bạn mới có cơ sở để đặt những vật thiết kế sân vườn theo phong thủy.

Chúng ta thể lấy ý chí, cảm nhận mà điều chỉnh hướng đi của “thiên khí”, “địa khí”. Như sự điều khiển “nhân khí” lưu dẫn trong cơ thể của các môn “Khí công, Yoga hay Thái cực quyền.

>>>Xem Thêm 5 Phút Giải Mã Sự Sùng Bái Tự Nhiên Và Đất Trong Phong Thủy, Đừng Bỏ Lỡ

2. Vườn Trước – Vườn Sau – Sân Vườn Theo Phong Thủy

Các khoảng vườn không liên kết nhau như sân sau qua nhà rồi ra sân trước. Ta khảo sát phong thủy của các sân vườn này riêng biệt. Theo nguyên lý Âm Dương trong phong thủy thì vùng trước là Dương còn vùng sau là Âm. Như vậy sân vườn trước nhà thuộc Dương, tác động của nó là ảnh hưởng đến đời sống mối quan hệ xã hội có tính chất công khai. Còn sân vườn sau thuộc Âm ảnh hưởng tới mối quan hệ có tính chất nội bộ. Chỉ có gia đình hoặc bạn bè thân thiết mới biết được.

thiết kế sân vườn theo phong thủy
Vườn trước

>>>Tìm Hiểu Ngay 3 Vấn Đề Sức Khỏe Của Người Khuyết Kim Mà Bạn Nên Biết

3. Non Bộ, Tiểu cảnh, Bonsai – Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy

3.1. Non bộ, tiểu cảnh và bonsai

Non bộ, tiểu cảnh và bonsai đều là những vật thiết kế sân vườn theo phong thủy trang trí có kết hợp đá, cây, nước, đất, cát. Có thể kèm với chậu và một số ít vật trang trí phụ. Nhưng tùy theo thành phần nào được nêu bật trong cảnh mà ta phân biệt 3 hình thức trên.

– Nếu trên chậu cạn có cây cằn cỗi như cây cổ thụ trên nền đất, đá. Được đập thành mảnh nhỏ thì đây là một bonsai (bon là khay, sai là cây hay trồng cây).

thiết kế sân vườn theo phong thủy
Bonsai

>>>Đừng Bỏ Lỡ Những Phương Pháp Cải Vận Nhờ Thần Tượng Vô Cùng Hữu Hiệu 

– Nếu đá được tạo hình núi non cao to. Và cây kia trình bày để điểm xuyết làm nổi bật đá lên như một dãy núi cao. Đá là yếu tố chủ đạo, cây bonsai là thứ yếu thì cảnh này là Non bộ.

thiết kế sân vườn theo phong thủy
Non bộ

– Nếu đá được chế tác thành đồi núi thấp, còn cây bon sai lớn vượt đá, đất và nước. Các trang trí phụ kèm theo chỉ để làm nổi bật cây thì cảnh này gọi là tiểu cảnh.

>>>Xem thêm 3 Thao Tác Phong Thủy Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

tiểu cảnh
Tiểu cảnh

3.2. Cách bố trí hợp Âm Dương, Ngũ Hành

Ba loại hình nghệ thuật thiết kế sân vườn theo phong thủy trên có đủ các yếu tố Ngũ hành cân bằng về âm dương và ngũ hành:

– Kim: màu sắc trắng của cá, hoa lá, vật trang trí kim loại,v.v…

– Thủy: nước trong non bộ, tiểu cảnh, hoặc hình dáng uốn lượn của cây bonsai, cây tiểu cảnh, màu đen, xám của đá non bộ tiểu cảnh….

– Mộc: cây hoa, vật trang trí bằng gỗ trên bonsai non bộ tiểu cảnh, hình dạng khối trụ của đá non bộ, tiểu cảnh….

– Hỏa: màu sắc đỏ của cây hoa, đá, vật trang trí, hình dáng nhọn của đá, cây trên bon sai non bộ, tiểu cảnh…

– Thổ: chất liệu đá, chậu bonsai, bồn cảnh non bộ, màu sắc vàng, cam, nâu đất của các vật liệu dùng trong chậu cây, tiểu cảnh, non bộ…

màu ngũ hành
Màu ngũ hành

Tapchikientrucdep đã tổng hợp cách thiết kế sân vườn theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có một khu vườn thật đẹp theo ý muốn và hợp phong thủy.

>>>Cập Nhật Thêm Các Kiến Thức Phong Thủy Hay

Bình luận

Bình luận