Chúng ta thường chú trọng phương diện kỹ thuật xây dựng hồ theo phong thủy. Bởi vì thiết kế một ao hồ thành công ổn định là đem lại sinh khí cho vườn cảnh. Do đó tạp chí kiến trúc đẹp thấy cần lưu ý vài điều cơ bản sau đây trong việc thiết kế xây dựng ao hồ.

>>>Xem thêm:

1. Tầm Nhìn Đối Với Hồ – Xây Hồ Theo Phong Thủy

kỹ thuật xây dựng hồ theo phong thủy
Tầm nhìn đối với hồ

Bố trí hồ nước hợp lý trong vườn nhà tạo một cảm giác như vườn rộng hơn dài hơn, tùy thuộc chỗ đặt. Một cái hồ dài và hẹp tạo ra ảo tưởng to lớn về khoảng cách.

Ở đây ta cần lưu ý yếu tố phong thủy trong việc sử dụng hồ ao như là “thủy pháp” để cải thiện “trường khí”. Thủy pháp là một tinh hoa của phong thủy phương Đông cho phép “dùng nước gọi rồng” tức là dùng nước đưa “sinh khí”, “vận may” đến cho gia chủ.

Trong kỹ thuật xây dựng hồ theo phong thủy ta có thể kết hợp hồ nước, hồ bơi đặt ngoài sân vườn. Tuy nhiên không nên trồng nhiều cây trong hồ cản trở hơi nước bốc lên.

Ta cần lưu ý vị trí mặt sau nhà là Huyền. Bởi vì cần cao ráo để che chắn cho nhà. Không nên thiết kế hồ sau nhà làm đất thấp trũng hồ vì nước mang tính âm.

>>>Đừng Bỏ Qua Bí Kíp Giúp 5 Công Trình Phụ Trong Vườn Tránh Những Ảnh Hưởng Xấu

2. Địa Hình – Kỹ Thuật Xây Dựng Hồ Theo Phong Thủy

kỹ thuật xây dựng hồ theo phong thủy
Địa hình hồ

Mặt nước hồ phải được thông thoáng, không bị bóng cây che phủ, lá cây rơi ô nhiễm nước. Số giờ có ánh nắng trực tiếp vào hồ tối thiểu phải là 6 giờ/ngày.

Bạn cần nắm được kỹ thuật xây dựng hồ theo phong thủy về địa chất để đảm bảo chất lượng công trình. Hồ không nằm gần các khu vực chấn động đất. Không phải động đất núi lửa mà là chấn động như gần các máy dập, nén, nổ đá, đóng cọc, khu vui chơi giải trí có các máy móc loại hình động, đường rầy xe lửa, cao tốc, đường xe tải nặng,v.v…

Vị trí hồ ở vùng thấp, nước mưa lớn sẽ tràn vào hồ, dựa vào hồ các chất độc. Ví dụ phân hóa học, thuốc trừ sâu làm chết cá và thủy sinh vật trong hồ.

>>> Xem thêm: 10 Cách Thay Đổi Phong Thủy Trong Nhà Bạn Nên Biết

3. Địa Chất – Cách Xây Dựng Hồ Theo Phong Thủy

kỹ thuật xây dựng hồ theo phong thủy
Địa chất xung quanh hồ

Vùng đất đặt hồ nhiều cát, hay bùn sình thì đáy hồ hay bị lún, dễ sụt. Do đó cần khảo sát địa chất đất bằng cách đào thử một vài hố nhỏ rải rác xung quanh khu vực hồ. Từ đó mà xem xét chất đất trước khi quyết định đặt hồ.

Vùng đất có chất độc hóa học nhiều như thuốc khái quang có tác nhân da cam, nơi chôn các chất thải, bãi Tác, vùng mỏ kim loại cũ… Bạn cần phải chống thấm đáy hồ kỹ để không thẩm thấu chất độc vào.

>>>Xem ngay 4 Điều Quan Trọng Bạn Thường Bỏ Qua Về Hồ Bơi Theo Phong Thủy

4. Thổ Nhưỡng – Những Kỹ Thuật Xây Dựng Hồ Theo Phong Thủy

Vùng đất phèn, mặn, gần các khu vực canh tác rau cải, nông sản có sử dụng phân hoá học thuốc trừ sâu diệt cỏ lâu năm, cần xử lý đáy hồ, thành hổ kỹ không để hiện tượng thẩm thấu từ ngoài đất vào.

Nếu không có nước thủy cục mà dùng nước giếng khoan cần xử lý kỹ trước khi cho vào hồ.

Bùn, đất trong các hộc bậc thang phải được chọn lọc kỹ để không có chất phèn, chất độc hại ảnh hưởng đến sinh vật nuôi trồng trong hồ.

>>>Cùng tham khảo thêm về 5 mẹo xây dựng hồ bơi trong phong thủy

5. Ánh Sáng Mặt Trời Đối Với Hồ – Xây Hồ Theo Phong Thủy

Ánh sáng mặt trời đối với hồ
Ánh sáng mặt trời đối với hồ

>>>Tìm Hiểu Thêm 4 Vấn Đề Bất Di Bất Dịch Của Hồ Hay Chậu Cá Mà Bạn Nên Biết

Cần lựa chọn các loại cây thủy sinh có lá nhỏ, thân thẳng và giới hạn số lượng trồng để không che lấp ánh nắng trên mặt hồ.

Với khoảng bóng râm nhỏ và rải rác trên mặt hồ, cây con sẽ phát triển tốt và các loại hoa đẹp sẽ nở hoa nhiều trong vườn nhà.

Tuy nhiên hồ hoàn toàn phơi ra nắng không có bóng cây che bớt thì không hẳn tốt. Vì mặt nước hồ trong vườn thường nhỏ nên nước hâm nóng cá cũng không chịu nổi. Do vậy phải trồng cây trên bờ hồ để che bớt nắng. Tốt nhất là những cây ít rụng lá, hoặc lá dễ thu lượm như cây trắng, dừa, thiết mộc lan, dứa…

Cần hiểu rõ sinh thái, kỹ thuật xây dựng hồ theo phong thủy để thiết kế cải tạo hiệu quả. Mang lại cho gia đình bạn một ngôi vườn thẩm mỹ và hợp phong thủy. Hy vọng với những chia sẻ của tạp chí kiến trúc đẹp sẽ giúp ích cho bạn.

>>>Xem thêm các kiến thức phong thủy nhà vườn bổ ích: 

Bình luận

Bình luận