Bốn phương vị lớn trong kiến trúc truyền thống Trung Quốc lần lượt được phân biệt bằng hình tượng bốn con vật tâm linh. Đó là: Khổng Tước, Xà Quy, Thanh Long, Bạch Hổ. Ngoài ra còn có kiểu định nghĩa khác: tiền Chu tước, hậu Huyền vũ, tả Thanh long, hữu Bạch hổ. Một căn phòng khi làm cửa thông thường có 4 cách lựa chọn chính: khai nam môn (cửa Chu tước), khai tả môn (cửa Thanh long), khai hữu môn (cửa Bạch hổ), khai bắc môn (cửa Huyền vũ). Dưới đây là bài viết mà tapchikientrucdep đã tổng hợp về các hướng chính khi làm cửa mà các gia chủ phải nên biết.

>>>Xem Thêm:

1. Tứ Hướng Chính Khi Làm Cửa – Hướng Cửa Đúng Phong Thủy

Phong thuỷ học lấy việc phía trước cửa có danh đường làm cát. Nếu trước cửa có lục nhân, ao hồ, vùng đất bằng hoặc bãi đỗ xe… thì làm cửa ở chính giữa nên là sự lựa chọn đầu tiên. Nếu trước cửa không có danh đường thì tốt hơn là làm cửa ở bên trái vì bên trái là Thanh long. Mà bên phải là Bạch hổ. Thông thường phía Bạch hổ sẽ kém và xấu hơn phía Thanh long. Nên làm cửa ở phía bên phải sẽ không có lợi bằng. Làm cửa ở phía Bắc là cửa Huyền vũ càng không có lợi vì nó còn gọi là Quỷ.

hướng chính khi làm cửa
Tứ hướng chính

Để biết thêm thông tin về hướng cửa chính trong phong thủy mời các bạn xem tại đây.

>>>Xem Ngay Những Điểm Lưu Ý Quan Trọng Về Cửa Chính Có Phong Thủy Không Tốt

2. Mối Quan Hệ Giữa Cửa Nhà Và Phong Thủy – Hướng Chính Khi Làm Cửa Nhà Theo Phong Thủy

2.1. Mối Quan Hệ Giữa Cửa Nhà Và Phong Thủy

Cửa chính và cửa sổ cũng có thể tạo một ấn tượng sâu sắc, khó quên. Cửa mỗi phòng còn làm tăng thêm các cảm xúc khác nhau cho không gian của riêng phòng đó. Nếu hình tượng hoá ngôi nhà cũng là một thực thể con người thì cửa và cửa sổ chính là các túi của bộ quần áo mà con người ấy mặc lên. Cửa là đường xuất nhập của sinh khí. Cửa lớn hay nhỏ phụ thuộc vào không gian của phòng rộng hay hẹp. Thuật phong thuỷ cổ đại Trung Quốc đã đặt ra những qui định rất chặt chẽ, nghiêm khắc đối với phương vị, hình dáng, kích thước của cửa chính.

Về nguyên tắc, để xác định hướng chính khi làm cửa ta cần xác định phương vị của ngôi nhà, phương vị của cửa có cùng hướng với hướng của ngôi nhà. Nhưng cũng có lúc để cải biến phong thuỷ thì cũng có vài trường hợp ngoại lệ. Mỗi một vật thể đều tồn tại trong một vật thể khác lớn hơn nó. Cũng như nơi chúng ta sinh sống cũng phải có sự liên hệ với thế giới, với môi trường bên ngoài. Và sự liên hệ này được trực tiếp thông qua cửa lớn và cửa sổ.

Để hiểu thêm tầm quan trọng của cửa nhà đối với phong thủy mời các bạn cùng xem những vấn đề cửa chính không hợp phong thủy để xem xét và chọn lựa xây dựng của cho gia đình.

Hướng Tây Trạch khi làm nhà
Hướng Tây Trạch khi làm nhà

>>>Đừng Bỏ Qua Vấn Đề Cửa Không Hợp Phong Thủy Ảnh Hưởng Xấu Cho Gia Chủ

2.2. Tác Dụng Của Cửa – Hướng chính khi làm cửa tốt mang lại may mắn cho gia chủ

Trên thực tế cửa cũng thể hiện được tính cách và con người của chủ nhà. Nó cũng mang những đặc điểm rất cụ thể, có thể nói rõ chủ nhân là người như thế nào. Đồng thời cửa cũng có tác dụng trao đổi thông tin và năng lượng với thế giới bên ngoài. Do vậy cửa mang ý nghĩa tổng hợp và có tính bao hàm lớn, mang lại cảm giác hữu hảo, thân thiện cho con người. Ý nghĩa nguyên bản, xa xưa nhất của cửa và cửa sổ chỉ là những lỗ thủng ở trên tường. Bên cạnh đó còn tạo ra đường đi lối lại cho con người.

Đồng thời chúng cũng có tác dụng ngăn mưa che gió, chống nước, chống ẩm. Từ ngoài cửa trở ra là khu vực công cộng. Từ trong cửa trở vào là phần riêng tư cá nhân. Do đó, Lưu Sa Hà có một bài thơ viết rằng: “ Cửa khi đóng là thế giới của riêng ta” (Môn nhất quan, tựu thị gia thiên hạ). Nhưng ý nghĩa của cửa không chỉ đơn giản là như vậy.

Kết cấu kiến trúc của mỗi cánh cửa có thể là giống nhau nhưng vẫn tạo cho căn phòng có một phong cách riêng biệt. Nếu xem xét kĩ hơn thì đó chính là do mỗi cánh cửa lại có một đặc điểm độc đáo khác nhau. Nên mới tạo ra sự phong phú cá tính cho từng căn phòng của mỗi gia chủ.

Trên đây là chia sẻ cho các gia chủ biết rõ hơn về các hướng chính khi làm cửa. Hy vọng gia đình sẽ có thiết kế cửa và đường đi hợp với phong thủy. 

>>>Tham khảo thêm:

Bình luận

Bình luận