Trong thiết kế nhà cửa, cầu thang luôn được coi là quan trọng nếu đã tính đến yếu tố phong thủy. Sau đây là một vài lưu ý giúp gia chủ hóa giải kiêng kị cầu thang theo phong thủy.

>>>Tham Khảo Thêm:

1. Cầu Thang Theo Phong Thủy Nên Có Giếng Trời – Cầu Thang Tốt Theo Phong Thủy

Cầu thang được xem là “phương tiện” dẫn khí từ tầng này lên tầng kia nên thường phải được thiết kế sao cho rộng rãi, sáng sủa và không bị tù túng.

cầu thang theo phong thủy
Cầu thang có giếng trời

Cầu Thang theo phong thủy nên hạn chế tối và thấp vì các luồng khí di chuyển trong nhà sẽ dễ bị chặn lại. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể treo một tấm gương lên trần để tăng cường chiếu sáng. Mặt khác nó cũng làm tăng nguồn khí; tránh làm bậc thang trống dưới nền bậc vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc dẫn khí từ dưới lên trên.

Khu vực buồng thang được thiết kế giống như một giếng trời sẽ giúp khí lưu chuyển tốt.

Nếu bậc thang nằm quá sát vách một bên vách thì bạn có thể treo một tấm gương trên tường để tượng trưng cho khoảng cách. Ngoài ra, để vừa tạo được sự thông thoáng vừa làm đẹp cho nhà, việc bố trí các chậu cây cảnh đặt dưới cầu thang cũng là cách giúp khí lưu chuyển từ dưới đất lên các tầng trên cùng.

2.Tránh Đặt Cầu Thang Chạy Thẳng Xuống Cửa Ra Vào – Hướng Đi Cầu Thang Theo Phong Thủy Nên Tránh

cầu thang theo phong thủy
Tránh đặt cầu thang chạy thẳng ra cửa

Theo nhiều chuyên gia về phong thủy, khi thiết kế nhà cần tránh đặt cầu thang chạy thẳng xuống cửa ra vào chính vì như vậy sẽ khiến cho khí (cũng như tiền của trong nhà) tuôn chảy mất. Để khắc phục khiếm khuyết này, bạn có thể treo một khánh nhạc hoặc quả cầu thủy tinh ở giữa bậc thang cuối với lối vào để làm nhẹ dòng khí lưu chuyển

Các loại cầu thang sử dụng vách kính cũng là một cách ứng dụng tốt nhằm nới rộng không gian và giảm tải sự ngột ngạt cho cầu thang. Những điều này sẽ trở nên dễ dàng nếu gia chủ lựa chọn cho mình một phương thức thi công nhà đảm bảo nhất.

>>>Xem Thêm Top 27 Phong Cách Nhà Phố Đẹp Với Không Gian Khoa Học

3. Cầu Thang Theo Phong Thủy Nên Tránh Dạng Xoắn Ốc – Loại Cầu Thang Trong Phong Thủy Không Tốt

cầu thang theo phong thủy
Tránh cầu thang dạng xoắn ốc

Ở một góc độ khác, một cầu thang xoáy trôn ốc nhìn xuyên xuống như cái nút chai cũng làm nhiều gia chủ quan ngại. Cầu thang xoắn ốc không những hở bậc thang mà còn làm khí thoát ra giống như có một lỗ hổng trong nhà. Nếu kiêng kỵ và muốn khắc phục nhược điểm này, bạn có thể đặt một gói cây nhỏ hay vật gì xanh trên tay vịn rồi bố trí đèn trên trần chiếu xuống cầu thang từ đầu đến cuối để dẫn khí.

>>>Lưu Lại Ngay 10 Cách Thay Đổi Phong Thủy Trong Nhà Bạn Nên Biết

4. Không Xây Cầu Thang Ở Chính Giữa Nhà – Vị Trí Cầu Thang Theo Phong Thủy Không Nên Để

Theo luật của Ngũ Hành, cầu thang thuộc hành Mộc, tương khắc với hành Thổ. Một ngôi nhà được chia làm 9 cung và phần giữa ở ngôi nhà là trung cung lại mang hành Thổ. Điều này là cấm kỵ bởi nó sẽ tạo sự xung khắc, chia nhà thành 2 phần riêng.

cầu thang theo phong thủy
Cầu thang chính giữa nhà

>>>Tìm Hiểu Ngay 14 Thói Quen Đại Kỵ Hằng Ngày Ảnh Hưởng Phong Thủy Nhà Ở Ít Ai Biết

5. Không Xây Cầu Thang Đối Diện Với Nhà Vệ Sinh – Vị Trí Cầu Thang Đại Kị Trong Phong Thủy

Việc đặt hướng đi lên cầu thang đâm thẳng vào cửa của phòng vệ sinh là một lỗi rất phổ biến. Vấn đề này sẽ khiến cho vượng khí được dẫn lên từ cầu thang sẽ bị hút vào khu vực này mà không thể phân bổ sang các không gian khác trong nhà. Mặt khác, vượng khí còn không thể đi lên những tầng cao hơn.

cầu thang theo phong thủy
Cầu thang đối diện nhà vệ sinh

6. Không Xây Nhà Vệ Sinh Ở Gầm Cầu Thang – Xây Dựng Cầu Thang Theo Phong Thủy

Trong Phong Thủy, nhà vệ sinh được xem là nơi yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát. Vì vậy, việc xây nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ cản trở vượng khí đi lên tầng trên. Mà ngày nay, các nhà diện tích nhỏ lại mắc phải lỗi này rất nhiều. Đặc biệt là phòng vệ sinh đối diện bếp hay phòng ngủ lại càng gây hại.

cầu thang theo phong thủy
nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

>>>Đừng Bỏ Qua Vấn Đề Về Hướng Nhà Và Những Sai Lầm Khi Chỉ Chọn Hướng

7. Không Xây Cầu Thang Đối Diện Bếp – Điểm Không Nên Bố Trí Cầu Thang Theo Phong Thủy

Bếp được xem là nơi quan trọng trong nhà. Nó được ví như kho báu của gia chủ. Do vậy, đặt cầu thang đối diện bếp là điểu đại kỵ. Do những nguồn năng lượng qua cầu thang đã bị đè nén lại.

cầu thang theo phong thủy
Cầu thang đối diện bếp

8. Không Xây Bậc Cầu Thang Lên Xuống Hở – Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy Nên Tránh

Việc để cầu thang hở sẽ khiến các vượng khí bị thoái khí. Tức là nó không thể chứa và dẫn khí được. Chính vì vậy, các kiểu cầu thang hiện đại như cầu thang xương cá hay không có thanh che dù đẹp nhưng không phù hợp trong Phong Thủy Học.

cầu thang theo phong thủy
Bậc cầu thang lên xuống hở

>>>Xem Ngay Các Lưu Ý Về Phong Thủy Hệ Thống Nước Trong Nhà

9. Không Đặt Cầu Thang Ở Phía Sau Nhà Đi Lên – Vị Trí Không Nên Đặt Cầu Thang

Khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau thì các tầng trên sẽ lần lượt bị suy khí. Cũng như người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.

cầu thang
Cầu thang phía sau nhà đi lên

10. Một Số Yếu Tố Cầu Thang Theo Phong Thủy Cần Lưu Ý Khi Xây Dựng

Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.

Cầu thang nên đặt ở vị trí có ánh sáng tốt, thoáng đãng để tạo sinh khí dồi dào.

Cầu thang nên đặt ở vị trí Thanh Long (bên trái). Không nên đặt cầu thang ở vị trí Bạch Hổ (bên phải).

Yếu tô yêu cầu
Một số phong thủy

Cách chia bậc cầu thang được tính theo chu kì tuần hoàn Sinh – Lão Bệnh – Tử của cuộc đời con người; tương ứng với số 1 – 2 – 3 – 4. Do đó bậc thang cuối rơi vào cung Sinh, gia đình sẽ luôn gặp may mắn. Tính theo chu kì này, số bậc cầu thang được tính bằng công thức: 4x+1; trong đó x là số chu kì Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo công thức này, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25… Thông thường số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc (đã bao gồm mặt sàn tầng hai).

Những điều kiêng kị về cầu thang theo phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vận khí nhà bạn. Hy vọng bài viết này của tapchikientrucdep sẽ giúp bạn hóa giải và duy trì dòng chảy trong nhà.

>>>Xem thêm:

Bình luận

Bình luận